HẢI SẢN KHÔ

Bào ngư khô Phú Quốc hải sản quý hiếm bậc nhất

Bào ngư khô là một trong những hải sản trân quý từ biển, là đặc sản đặc trưng ở Phú Quốc với giá lên đến 15 triệu đồng/kg nhưng lại được nhiều người lựa chọn làm quà khi tới du lịch

Bào ngư là một trong những loại hải sản quý hiếm ở biển, ở Việt Nam bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Phú Quốc tỉnh Kiên Giang. Bào ngư có vỏ ngoài thân phát triển theo từng tầng xoắn ốc khiến toàn thân như một khối dẹt. Từ mép vỏ vào đến gần miệng có khoảng 7 – 9 gờ xoắn tạo thành các lỗ để thoát nước từ mang và thở. Chính vì đặc điểm bề ngoài như thế mà bào ngư còn có tên gọi khác là ốc cửu khổng. Ngoài ra với thân hình giống cái tai người nên người dân ở phú quốc còn đặt cho nó cái tên là hải nhĩ.

Bào ngư thường sinh sống ở gần bờ khi còn nhỏ, càng lớn chúng càng di chuyển ra xa, chọn những nơi nhiều sóng và độ mặn nước cao để sinh sống. Những người thợ săn bắt bào ngư thường rất vất vả vì phải lặn xuống biển để tách bào ngư ra khỏi các tảng đá hoặc rặng san hô. Muốn bắt bào ngư to thì phải ra xa bờ và lặn sâu nên cả ngày chỉ bắt được một vài kg. Thậm chí những ngày biển động còn phải trở về tay không.

Bào ngư khô đặc sản Phú Quốc

Bào ngư khô đặc sản Phú Quốc

Ở Phú Quốc bào ngư ngoài được dùng ngay lúc tươi sống thì còn được người dân làng biển sấy khô và đóng gói để dự trữ cũng như thuận tiện bán cho khách du lịch có nhu cầu mua làm quà.

Cách làm bào ngư khô

Làm bào ngư khô là một công đoạn khá vất vả. Khó khăn nhất là công đoạn tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ. Trước tiên khi bắt bào ngư về xong cần rửa sạch bằng nước muối loãng. Thịt bào ngư là một khối tròn dính rất chắc với vỏ bên ngoài rắn chắc nên khi tách thịt người dân phải khéo léo để lấy được nguyên vẹn.

Thịt bào ngư khi đã được tách ra thì đem rửa sạch, đập dẹp sau đó được phơi khô. Do thịt bào ngư dày nên thời gian phơi khô cũng khá lâu. Điểm đặc biệt ở đây là bào ngư khô vẫn đảm bảo được thành phần dinh dưỡng như bào ngư khô tuy công đoạn chế biến sẽ mất công hơn.

Là một hải sản quý được liệu vào một trong tám món ăn tuyệt phẩm từ xa xưa chỉ có trong các bữa ăn vương giả. Thịt bào ngư có mùi thơm, ngọt, giòn giòn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như hấp, hầm, xào, nướng…Đặc biệt là món súp bào ngư khi kết hợp với vi cá hảo hạng được mệnh danh là món ăn tuyệt hảo.

Bào ngư khô bình dân được lựa chọn nhiều nhất

Bào ngư khô bình dân được lựa chọn nhiều nhất

Ngày nay bào ngư khô Phú Quốc không còn quá xa lạ với mọi người khi đã có nhiều loại với đầy đủ giá tiền từ cao đến thấp tùy vào kích thước và loại bào ngư. Thông thường loại bào ngư bình dân thường có giá hơn 500.000đ/kg nên loại này thường được chế biến ăn trong các bữa cơm như những hải sản thông thường khác.

Ngoài ra với loại bào ngư to hơn và trên thân có 9 lỗ để thở và thoát nước thì sẽ có giá 11 triệu/kg, cao hơn rất nhiều so với loại bình dân kia. Tuy với giá 11tr/kg nhưng ở Phú Quốc vẫn còn một loại bào ngư hiếm và bổ dưỡng hơn với giá lên đến 15tr/kg. Đó là bào ngư cổ khiếu loại cao cấp và rất bổ dưỡng.

Bào ngư khô Phú Quốc giá 11tr 1kg

Bào ngư khô Phú Quốc giá 11tr 1kg

Tác dụng của bào ngư khô

Ngoài những mặt về giá trị dinh dưỡng, bào ngư còn được coi như một vị thuốc đông ý quý bởi vị mắn, tính bình nên có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, giúp bồi bổ sức khỏe, sáng mắt và chữa rất nhiều bệnh khác.

Ở phú quốc ngoài bào ngư ra thì cũng có những hải sản quý khác như vi cá mập với giá giao động từ 9 đến 12 triệu đồng/kg, loại lơn có thể lên đến 15 triệu đồng/kg nhưng thường hiếm và khó mua.

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment