HẢI SẢN KHÔ

Cá ngựa khô hải sản có công dụng làm thuốc

Cá ngựa khô tuy là một loại hải sản nhưng lại được sử dụng làm thuốc chứ không phải thực phẩm như những loại hải sản thông thường khác

Cá ngựa khô hay còn có tên gọi khác là hải mã là một loại hải sản, tuy là một loại cá nhưng đầu lại mang hình dạng giống những con ngựa. Cá ngựa ở Việt Nam sống ở dọc bờ biển với kích thước trung bình từ 15-20cm, có con có thể đạt được 30cm với thân hình màu trắng, vàng hoặc hơi xanh đen. Tất cả đều được sử dụng làm thuốc nhưng người ta thường cho rằng loại màu trắng và vàng là có công dụng tốt hơn.

Ở nước ta cá ngựa sống dọc khắp bờ biển nhưng lại không có mùa đánh bắt riêng, hoặc đánh bắt tập trung. Hầu như đều là đánh bắt chung với các loại cá khác rồi sau đó mới được phân loại ra riêng. Có 2 vùng biển tập trung cá ngựa nhiều nhất là ở Hạ Long – Quảng Ninh và Phú Quốc.

Cá ngựa khi bắt về sẽ được mổ bỏ ruột, đuôi được uốn cong rồi đem phơi khô. Tuy ở đâu cũng có và đánh bắt được nhưng chỉ có vài nơi là biết dùng để làm thuốc. Ngoài việc sử dụng để làm thuốc ra còn có một số người nuôi cá ngựa làm cảnh.

Hình ảnh cá ngựa khi ở dưới nước

Hình ảnh cá ngựa khi ở dưới nước

Thành phần và tác dụng của cá ngựa khô

  • Trong cá ngựa khô chưa các protein có tác dụng chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra người ta còn cho rằng các protein trong cá ngựa còn có tác dụng giải độc và tái tạo tế bào hồng cầu, chống khối u.
  • Prostaglandi là hợp chất quý nhất trong cá ngựa có tác dụng kích thích tiết hormon oxytonin giúp nâng cao các hoạt động tình dục, kéo dài thời gian quan hệ ở cả nam và nữ.
  • Ngoài ra cá ngựa khô còn có hàm lượng cao của Docosahexaenoic acid (DHA) là một chất giúp cho việc sản sinh tinh trùng. Liên quan chặt chẽ đến khả năng sản sinh tinh trùng được tìm thấy trong cá ngựa để giải thích và chứng minh cho tác dụng tăng cường sinh lý ở nam giới của cá ngựa khô.

Theo đông y cá ngựa khô có tính ôn, vị ngọt, không độc, có tác dụng giúp ích cho chuyện chăn gối, điều trị thông huyết khí, phụ nữ khó đẻ. Điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn, liệt dương, yếu sinh lý…

Ngoài ra cá ngựa khô còn được dùng trị đau lưng, thần kinh suy nhược, mụn nhọt, hen xuyến phế quản, chấn thương bầm dập, sang lở, phong thấp. Gần đây cá ngựa khô còn được dùng nghiên cứu để trị bệnh tim mạch.

Cặp cá ngựa một đực một cái

Cặp cá ngựa một đực một cái

Liều dùng

Thông thường cá ngựa khô được sử dụng bằng cách tán nhỏ ra thành bột rồi uống  hàng ngày vơi liều dùng từ 4-12g tùy từng đối tượng.

– Dân gian thường chữa bênh khó đẻ bằng cách lấy cá ngựa đốt tồn tính, tán bột, uống 10g đồng thời tay cầm cá ngựa.

– Cũng theo kinh nghiệm dan gian cá ngựa khô có thế chưa liệt dương ở nam giới và vô sinh ở nữ giới bằng cách dùng một đôi cá ngựa( một đực một cái) sấy khô vàng rồi tán thành bột, uống 3 ngày 1 lần, mỗi lần 1g dùng nước chiêu thuốc.

Ngoài ra cá ngựa khô còn có thể kết hợp với các vị thuốc bắc để chế biến thành các bài thuốc chữa các bệnh khác nhau như: Cá ngựa khô 5g, đương quy 10g, cho vào 200ml để nấu cho đên khi còn lại 50-70ml nước sặc thì sử dụng để uống đều đặn ngày 1 lần để chữa hen suyễn khò khè.

Cá ngựa khô có tác dụng chữa bệnh tốt

Cá ngựa khô có tác dụng chữa bệnh tốt

Cách ngâm rượu cá ngựa khô

Ngoài ra cá ngựa khô còn được sử dụng để ngâm rượu nhằm kéo dài thời gian quan hệ

cách 1: Cá ngựa ngâm nhân sâm

Cá ngựa khô 1 đôi cả đực và cái, nhân sâm 30g, long nhãn 20g, cốt toái bổ 20g ngâm với 1 lít rượu trắng trong thời gian 15 ngày là có thể sử dụng được. Khi sử dụng có thể pha thêm mật ong với liều dùng ngày 20-40ml có tách dụng chữa liệt dương ở nam giới và phụ nữ chậm có con do dương khí càng suy.

Cá ngựa khô ngâm nhâm sâm

Cá ngựa khô ngâm nhâm sâm

Cách 2: Cá ngựa ngâm Tắc kè

Cá ngựa 2 cặp, tắc kè 01 cặp, trần bì 100g, tiểu hồi 50g ngâm với 3 lít rượu trắng trong 1 tháng là dùng được

Cách 3: Cá ngựa ngâm ba kích với dâm dương hoắc

Cá ngựa 1 cặp, ba kích tím 100g, dâm dương hoắc 100g, trần bì 20g, tiểu hồi 20g ngâm với 1 lít rượu trắng khoảng 40 độ trong khoảng 15 ngày trở lên là có thể dùng được

Khuyến cáo là các loại rượu trên ngâm càng lâu càng tốt chứ không lo bị hỏng.

Ở Việt Nam giá cá ngựa khô giao động từ 200.000-400.000đ/1 cặp tùy vào kích thước.

Cá ngựa khô được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

About the author

Ẩm Thực

2 Comments

Leave a Comment