HẢI SẢN KHÔ

Khô cá Dứa một nắng Cần Giờ đậm đà Miền Tây

Đặc sản khô cá Dứa một nắng được làm từ loài cá dứa thường sống ở những vùng sông rạch nước lợ – mặn, thuộc duyên hải Nam Bộ. Đây là thứ đặc sản cho thịt thơm ngọt đến lạ có thể thuyết phục những vị khách sành ăn nhất.

Khô cá dứa một nắng Cần Giờ được làm từ cá Dứa, cá Dứa tên khoa học là Pangasius kunyit  thuộc họ cá Tra. Ngoài thức ăn chính là động vật phù du Cá Dứa còn ăn trái các loại cây vùng ngập măn như: Mắm, Bần….. nên Còn Có tên là Cá Tra bần. khi cá trưởng thành có thể nặng từ 15 – 20kg/ con Cá Dứa sinh sống nhiều ở biển Cần Giờ.

Khô cá một nắng có vị ngon ngọt và không bị tanh

Khô cá Dứa một nắng có vị ngon ngọt và không bị tanh

Nhờ sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá Dứa săn chắc, ngọt đậm và không tanh như đám cá tra, ba sa. Đồng thời, lớp mỡ dưới bụng cá cũng béo bùi mê mẩn. Đó là dạng chất béo chưa bão hòa, ít nhiều hàm chứa lượng Omega-3 có lợi cho tim mạch và hoạt động trí não. Nhờ có vị ngon ngọt cùng với những tác dụng tốt cho sức khỏe mà khô cá Dứa một nắng Cần Giờ trở thành đặc sản số một của TP. Hồ Chí Minh.

Khô cá Dứa một nắng Cần Giờ hay còn gọi là khô cá Dứa mười giờ

Khô cá Dứa một nắng Cần Giờ hay còn gọi là khô cá Dứa mười giờ

Để làm được khô cá Dứa một nắng Cần Giờ đầu tiên người ta xẻ đôi cá (có thể để xương hoặc lọc xương) sau đó đem rửa sạch sau đó đem ướp muối, 10kg cá thì 1kg muối. cá dứa sau khi ướp muối khoảng 1h thì đem đi rửa qua vài lượt nước rồi đem đi phơi đúng một nắng. Khô cá Dứa một nắng còn được gọi là cá Dứa mười giờ. Do điều kiện thuận lợi ở vùng biển nên chỉ cần phơi qua một nắng thịt cá Dứa đã vàng ươm săn chắc và không có mùi tanh.

Chả ram tôm đất đặc sản Bình Định

Chả chìa Hạ Lũng Hải Phòng

Thịt rắn khô An Giang

Khô cá Dứa một nắng thành phẩm có sớ thịt khoanh tròn gần nhau; phía dưới lớp da cá chỉ có một ít mỡ; Phía trong ức cá có nhiều thịt đưa lên mũi ngửi thấy thơm mùi dứa. Khi được chiên hay nướng, cá dứa có màu vàng sậm rất hấp dẫn, mỡ và thịt cá thơm mùi cá khô tự nhiên.

 
Video chế biến đặc sản khô cá Dứa Cần Giờ

Công dụng của khô cá Dứa một nắng

– Mỡ cá không chứa Cholesterol, không sợ các bệnh về tắc nghẽn mạch máu do Cholesterol cao.
– Thịt cá săn chắc, ngon ngọt và nhiều đạm hơn cá basa, cá hú . . .
– Cá Dứa thơm ngon và béo. Có DHA và OMEGA giúp tăng cường trí nhớ và phát triển trí não.

Các món ăn có thể chế biến từ khô cá Dứa một nắng

– Cá dứa tươi nấu canh chua.
– Cơm chiên cá dứa.
– Lẩu cá dứa.
– Cơm cháy khô cá dứa,…..

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment