HẢI SẢN KHÔ

Mực Khô Bình Định

Mực khô Bình Định có màu hồng, thân được bao quanh bởi lớp phấn trắng, khi ăn sẽ cảm thấy vị ngọt kết hợp với độ dai dai, giòn sựt, càng ăn càng mê khó có thể từ chối

Nghề đánh bắt thủy sản ở Bình Định đã có truyền thống từ lâu đời và từng ngày đang từng bước hiện đại hóa về phương tiện và cách thức đánh bắt.  Toàn tỉnh Bình Định có khoảng 3000 tàu thuyền hoạt động khai thác mực trên biển với sản lượng hàng năm đạt khoảng 6000 tấn mực khô/ năm. Chính vì thế mực khô Bình Định đang dần trở nên nổi tiếng và được nhiều người quan tâm bởi xuất xứ và chất lượng mực khô ở đây.

Mực khô Bình Định chuẩn và ngon nhất phải được làm từ những con mực đang còn tươi rồi phơi khô, sẽ đảm bảo được màu sắc và hương vị của mực. Mực khô sẽ có lớp phấn trắng bao quanh thân mực, mực càng tươi khi được phơi khô thì lớp phấn này càng dày.

Mực khô Bình Định loại 1

Mực khô Bình Định loại 1

Ở Bình Định các tàu đánh bắt khai thác mực ở ngoài khơi xa, với mỗi chuyến đi có thể kéo dài từ 14 đến 25 ngày. Vì thế mực được chế biến làm sạch và phơi trên tàu ngay khi vừa bắt xong để đảm bảo cho mực khô có được chất lượng tốt nhất. Mực khi vừa khai thác được xong được xẻ dọc theo thân và rửa sạch bằng nước biển rồi được đặt trên lưới cước hoặc móc trên những chiếc đinh sắt được đóng cố định trên các vỉ gỗ để phơi nắng ngay trên bề mặt boong tàu.

Tùy theo điều kiện thời tiết mà thời gian để thu được mực khô thành phẩm và chất lượng mực khô cũng khác nhau. Ban ngày mực được phơi trên boong tàu, vào đêm hoặc những ngày mưa thì mực được sấy trong các buồng máy bằng quạt hoặc bằng than. Để thu được 1kg mực khô Bình Định thì cần 3-4 kg mực tươi nguyên liệu.

Có 2 loại mực khô Bình Định

Mực ống Bình Định

Mực ống là loại hải sản có thân hình thon dài như chiếc ống, thân cân đối 2 bên gồm 8 tay và 2 xúc tua. Tuy có phần thịt mỏng nhưng lại có hương vị đặc trưng, ăn giòn sựt, dai dai rất ngon và nhai lâu không bị bở. Khi phơi khô Là loại mực ngon nhất trong họ hàng nhà mực nên ngay cả khi phơi khô chất lượng mực ống cũng là tuyệt vời nhất cả về độ ngọt, độ dai và màu sắc. Mực khô sẽ có màu hồng nhạt, đầu và thân dính vẫn dính với nhau, xung quanh thân mực được bao bọc bởi lớp phấn trắng.

Mực mai khô Bình Định loại lớn

Mực mai khô Bình Định loại lớn

Mua mực khô ở Bình Định để thưởng thức hoặc làm qua tặng thì hầu hết mọi người đều lựa chọn loại mực ống này. Tùy theo kích thước to hay nhỏ mà giá mực khô Bình Định cũng khác nhau. Có 3 sự lựa chọn đó là:

  • 10-15 con/kg: 650.000đ
  • 15-20 con/kg: 600.000đ
  • 20-30 con/kg: 550.000đ

Có thể bạn quan tâm : Chả ram Bình Định đặc sản thơm ngon khó cưỡng

Mực xà Bình Định

Mực xà là loại hải sản có màu đen sậm, thân dày, đuôi xòe to như đuôi cá. Mực xà sau khi phơi khô sẽ có màu nâu, khi ăn sẽ có vị chát, đắng và cứng khó nhai chứ không ngọt và mềm như loại mực khô thông thường. Tuy không ngon nhưng do giá rất rẻ chỉ giao động từ 100.000 đến 150.000đ/kg tùy theo loại lớn nhỏ nên cũng được khá nhiều người lựa chọn cho phù hợp với túi tiền.

Mực xà khô Bình Định

Mực xà khô Bình Định

Cũng vì giá rẻ mà mực to nên cũng có không ít người hiểu nhầm rằng đó là mực giả.

Mực khô Bình Định được phân phối rộng rãi trên thị trường trong nước. Mực khô Bình Định khi nướng lên chấm tương ớt ăn rất ngọt, dai và có màu sắc bắt mắt nên được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong các quán nhậu. Ngoài ra mực khô Bình Định còn được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon nên cũng được các bà nội trợ tin dùng và lựa chọn làm thực phẩm trong các bữa cơm hàng ngày.

About the author

Ẩm Thực

10 Comments

Leave a Comment