HẢI SẢN KHÔ

Mực khô Cà Mau đặc sản hương vị vùng Đất Mũi

Mực khô Cà Mau là món hải sản khô nổi tiếng ở miền sông nước với chất lượng sản phẩm tốt được du khách lựa chọn nhiều để làm quà đặc biệt là món mực một nắng

Ở Cà Mau địa phương nổi tiếng với nghề câu mực là thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Ngư dân ở đây chia sẻ mỗi chuyến ra khơi sản lượng của mỗi thuyền có thể đạt trên 2 tấn mực các loại. Trung bình mỗi chuyến đi, một tàu câu mực có thể phơi được đến 100kg mực khô. Những con mực tươi được chế biến ngay trên tàu khi vừa bắt xong nên mực khô Cà Mau mang đậm hương vị của vùng Đất Mũi.

Cách chế biến mực khô Cà Mau

Những con mực sau khi được đánh bắt sẽ được lựa chọn trước khi làm để phơi khô. Mực được lựa chọn để phơi khô phải là những con mực ống tươi rói mình tròn thân dài để đảm bảo chất lượng mực khô được ngon nhất.

Dùng dao rạch một đường dọc thân mực, moi bỏ hết nội tạng và nang mực, sau đó rửa sạch chỉ giữ lại phần đầu và thân để phơi khô. Do ở trên tàu đánh bắt diện tích ít nên mực được phơi khô theo phương pháp câu mực là chủ yếu. Buộc một đầu dây vào mực và treo lên cách thanh tre, dây thừng đã căng sẵn để phơi mực. Cách phơi mực này sẽ tiết kiệm được diện tích khi phơi, thân mực khô sẽ thẳng mà thịt mực sẽ dày hơn. Trung bình thời gian phơi sẽ kéo dài từ 5 – 7 ngày.

Mực khô Cà Mau được phơi ngay trên thuyền

Mực khô Cà Mau được phơi ngay trên thuyền

Mực khô Cà Mau

Mực khô Cà Mau có hai loại là mực khô nguyên con và mực khô đã được xé sợi. Tuy nhiên khi mua mực khô Cà Mau nguyên con thì sẽ dễ dàng nhận biết được chất lượng của mực khô hơn là khi mua sản phẩm mực khô xé sợi.

Cách chọn mực khô Cà Mau ngon

Khi lựa chọn mua mực khô thì nên mua loại nguyên con. Khi mua phải lưu ý để tránh mua phải mực kém chất lượng hoặc thậm chí là mực giả.

 • Đầu tiên khi lựa chọn mực thì nên chọn những con còn cả phẩn thân và phần đầu gắn với nhau.
 • Thân và râu mực dài và thẳng, lưng có màu hồng nhạt và lốm đốm đặc trưng của da mực. Bụng có màu trắng và toàn thân được bao quanh bằng một lớp phấn trắng mỏng.
 • Nên chọn mực khô có kích thước trung bình trở nên thì thịt mực sẽ ngọt và ngon hơn
 • Câm mực trên tay sẽ không bị dính hay có mùi tanh mà sẽ là mùi thơm đặc trưng của mực khô.
 • Không nên mua mực khô đã xé sợi vì loại này rất khó để phân biệt chất lượng mực và hoàn toàn có thể đó là mực giả để qua mắt người tiêu dùng.
  Mực khô Cà Mau thượng hạng

  Mực khô Cà Mau thượng hạng

Giá mực khô Cà Mau

Với sản lượng lớn nên giá mực khô Cà Mau cũng rất phải chăng.

 • Mực khô Cà Mau thượng hạng trung bình từ 8 – 12 con/kg có giá 950.000đ/kg
 • Mực khô Cà Mau loại 1 trung bình từ 10 – 15 con 1kg có giá là 850.000đ/1kg.
 • Mực khô Cà Mau loại 2 trung bình từ 22 -30 con/kg có giá là 750.000đ/kg
 • Mực khô Cà Mau loại 3 trung bình từ 32 – 40 con/kg có giá là 700.000/kg
 • Mực khô Cà Mau loại nhỏ có giá 525.000đ/kg

Bảo quản mực khô Cà Mau

Mực khô Cà Mau có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ được mùi vị như ban đầu. Thôn thường bọc kín mực khô lại và để trong tủ lạnh có thể bảo quản được từ 4 – 6 tháng. Chú ý không bọc chung mực khô với các loại thực phẩm khác khi bảo quản.

 

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment