HẢI SẢN KHÔ

Mực khô đặc sản từ biển khó cưỡng

Mực khô hay còn gọi là khô mực là một loại hải sản khô đặc trưng nổi tiếng được nhiều người yêu thích được chế biến bằng cách phơi nắng hoặc sấy khô những con mực tươi

Biển luôn là một nguồn cung cấp thực phẩm rất lớn cho con người. Đặc biệt Việt Nam là một đất nước có bờ biển dài và rất phong phú các loại hải sản. Trong số đó mực được mọi người yêu thích và được coi là nguồn hải sản biển ngon nhất. Mực có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng như chả mực, mực xào…và một số lượng không nhỏ được chế biến đem phơi nắng hoặc sấy khô.

Mực khô là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam được nhiều người yêu thích đặc biệt là với dân nhậu. Sức cuốn hút của mực khô đó là bởi độ ngọt tự nhiên, độ dai dai đặc trưng không gì có được. Thông thường với những tàu ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển họ thường chế biến và phơi mực ngay trên boong tàu.

Hầu hết chúng ta đều mua và sử dụng loại mực khô sẵn nên chắc cũng có không ít người sẽ cảm thấy tò mò về cách mà những ngư dân chế biến được những con mực khô thơm ngon như thế.

Mực khô chất lượng

Mực khô chất lượng

Cách làm mực khô

Mực khô là sản phẩm của những con mực tươi sau khi đã được chế biến và phơi khô. Để mực khô được ngon thì công việc đầu tiên quan trọng nhất là lựa chọn những con mực ống tươi ngon nhất. Những con mực tươi rói được làm sạch, moi bỏ hết nội tạng, nang mực chỉ giữ lại phần đầu và thân. Sau đó mực được mang đi phơi nắng hoặc sấy cho đến khi khô.

Có 2 cách để phơi mực khô mà những ngư dân sử dụng

  • Cách phơi mực khô bằng cách treo mực lên như kiểu câu mực ngoài nắng. Cách phơi này giúp thân mực dày thịt và thằng hơn. Khi phơi mực bằng phương pháp này thương dùng thêm một chiếc que nhỏ chống để mực khỏi bị quăn lại theo chiều ngang. Phương pháp này có ưu điểm là đỡ tốn diện tích khi phơi mực nên đây là phương pháp chính được lựa chọn để mơi mực khô trên tàu mỗi khi thời gian đánh bắt kéo dài.
    Cách phơi mực khô câu

    Cách phơi mực khô câu

  • Cách phơi mực khô trên vỉ lưới thì đơn giản hơn. Mực sau khi được làm sạch thì được đặt trên những mặt lưới phẳng. Với cách phơi này mực sẽ bè ra và làm thịt mực mỏng hơn nên khi ăn sẽ mềm hơn cách phơi mực treo. Tuy nhiên phương pháp này lại cần diện tích lớn nên hầu như chỉ được sử dụng khi làm mực khô tại đất liền.

Thông thường với những ngày nắng to thì ta phơi tầm 2 đến 3 ngày là mực sẽ khô hẳn. Những con mực khô ngon chất lượng phải có thân màu hồng nhạt và có một lớp phấn trắng bao quanh thân mực. Đây cũng là một cách để lựa chọn mực ngon mỗi khi đi mua mực.

Giờ đây còn có cả sản phẩm mực một nắng rất đặc biệt và ăn cũng rất ngon. Mực sau khi phơi một nắng được sử dụng để chế biến , lúc này bên ngoài thịt đã khô nhưng bên trong vẫn còn ướt tạo nên nét đặc trưng của nó.

Mực khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Nổi bật và quen thuộc nhất với mọi người có lẽ là món mực khô nướng. Khi nướng mực sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng đủ để làm say lòng những thực khách. Không những thế mực khô còn có nhiều cách chế biến đặc trưng khác như mực khô xào, mực khô rim với rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn.

Không chỉ thơm ngon mực khô còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng lớn với các thành phần dinh dưỡng của 100g mực khô là: 291 calo, 4,5g chất béo, 60,1g chất đạm, 2,5g chất đường bột.

Giá mực khô trên thị trường hiện nay

Với cách phơi khô như trên thì tầm 3 4 kg mực tươi mới được 1kg mực khô nên mực khô cũng có giá khá cao tùy thuộc vào kích cỡ của con mực. Hiện nay giá mực khô rơi vào khoảng từ 650.000 – 880.000 / 1kg cụ thể:

Mực khô ngon

Mực khô ngon

Mực khô loại 1 : trung bình 8 – 10 con/1kg có giá là 880.000đ/kg

Mực khô loại 2 : Trung bình 12 – 15 con/1kg có giá là 840.000đ/kg

Mực khô loại 3 : Trung bình 20-22 con/1kg có giá là 780.000đ/kg

Mực khô nhỏ : Trung bình 40-45 con/1kg có giá là 650.000đ/kg

Những lưu ý khi mua mực

Mức giá của mực khô khá là cao nên bạn cần chú ý khi lựa chọn các sản phẩm. Không nên mua các sản phẩm giá rẻ vì chất lượng sẽ không đảm bào.

Khi lựa chọn mực nên chọn mực có kích cỡ tương đồng nhau, mực có hình dạng thon dài, đuôi nhọn, thân mỏng có màu hồng và một lớp phấn trắng bao quanh.

Không mua loại mực to mình dày và có đuôi xòe to bởi đó là loại mực mai ăn sẽ cứng và hơi chát chứ không ngọt như loại mực ống. Đặc trưng của loại mực mai này là mực rất to, dày mình và đẹp mắt nên cần cẩn thận tránh mua nhầm.

Mực khô cũng rất dễ bảo quan với thời gian dài. Chỉ cần bọc kín và để trong ngăn đá tủ lạnh là có thể giữ được khoảng 6 tháng mà vẫn đảm bảo được hương vị. Nếu muốn yên tâm hơn thì có thể sau 4-5 tuần mang ra phơi nắng lại một lần. Tránh không nên để chung mực khô với các loại sản phẩm tươi khác khi bảo quản.

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment