HẢI SẢN KHÔ

Mực khô Nha Trang đặc sản khô từ thành phố biển

Mực khô Nha Trang không chỉ là hải sản quen thuộc ở đây mà còn là một trong những thực phẩm khô được lựa chọn làm quà nhiều nhất với đặc trưng hải sản ở đây luôn mang một mùi vị độc đáo riêng

Nha Trang là một thành phố biển nổi tiếng Việt Nam không chỉ với bãi biển đẹp mà hải sản khô ở đây còn rất phong phú, đa dạng và mang một mùi vị độc đáo riêng. Mực khô Nha Trang làm từ mực ống, được đánh bắt và chế biến ngay trên tàu. Những con mực ống bắt được đem xẻ dọc phân thần rồi moi bỏ hết phần nội tạng và nang mực chỉ giữ lại phẩn thân và đầu sau đó được phơi nắng cho đến khi khô.

Mực khô Nha Trang

Do mỗi chuyến đánh bắt thường kéo dài 15 đến 20 ngày nên ngư dân ở Nha Trang đánh bắt và chế biến mực ngay trên tàu để đảm bảo chất lượng mực khô được ngon nhất. Mực khô được phơi trên tàu chủ yếu bằng phương pháp phơi câu. Buộc một dây vào một đầu con mực rồi treo lên các thanh tre hoặc dây thừng đã chuẩn bị sẵn để phơi mực. Theo cách phơi này thì thân mực thẳng, thịt dày hơn và khi phơi sẽ tốn ít diện tích hơn.

Mực khô ở Nha Trang

Mực khô ở Nha Trang

Ngoài ra một số ít sẽ được phơi bằng cách trải đều mực trên vỉ lưới. Cách phơi này thì thịt mực sẽ mỏng và đều hơn, ăn sẽ ngon hơn cách phơi câu nhưng yêu cầu cần có diện tích lớn, một điều khó khi tàu đang lênh đênh trên biển. Thông thường cần phơi mực khoảng 5 – 7 ngày nắng để mực khô ráo hoàn toàn và đạt đến chất lượng tốt nhất.

Mực khô đạt chất lượng sau khi phơi xong phải là những con mực có bụng trắng, lưng màu hồng nhạt, toàn thân được bao quanh bằng một lớp phấn trắng. Râu mực phải còn nguyên và thẳng, đầu mực gắn chặt vào thân mực. Chú ý không lựa chọn những con mực có màu trắng nhạt bởi rất có thể mực đã bị ươn trước khi được phơi khô.

Mực một nắng Nha Trang

Bên cạnh mực khô thì sản phẩm được chế biến từ mực là mực khô một nắng được đánh giá là món mực khô đặc trưng và thơm ngon nhất. Thay vì phơi từ 5 – 7 ngày nắng thì loại mực này chỉ cần phơi 1 ngày nắng đúng như tên gọi. Khi đó bên ngoài mực sẽ khô nhưng bên trong mực vẫn còn ẩm khi nướng hoặc chế biến món ăn thì mực ăn rất dẻo, thơm, đậm đà hương vị riêng rất đặc trưng.

Mực một nắng Nha Trang

Mực một nắng Nha Trang

Cùng với mực khô Phú Quốc, Mực khô Bình Định…thì mực khô Nha Trang được đánh giá là một trong những nơi có mực khô ngon nhất cả nước. Tại Nha Trang mực khô được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như món ăn đặc trưng nhất từ mực khô mà nơi đâu cũng có là mực khô nướng. Tiếp đến là những món ăn nổi bật nơi đây như mực khô rim me, mực khô ngào ớt, gỏi mực khô, cháo mực khô…

Khi đến Nha Trang du lịch du khách sẽ vừa được ngắm khung cảnh tuyệt đẹp của bãi biển nơi đây, vừa được thưởng thưc món mực khô thơm ngon hấp dẫn bên cạnh người thân và bạn bè thị thật là điều tuyệt vời. Với quy cách chế biến và đóng gói cẩn thận mực khô Nha Trang còn là sự lựa chọn làm quà tuyệt vời cho mọi người ở nhà.

Giá và cách bảo quản mực khô Nha Trang

Với mức giá khá phổ biến trung bình từ 600.000đ đến 820.000đ 1kg tùy thuộc vào kích thước size mực tha hồ cho các bạn lựa chọn. Các bạn có thể yên tâm dù mua về chưa sử dụng luôn thì mực khô vẫn đảm bảo được chất lượng khi có thể bảo quản thời giản dài từ 4 – 6 tháng trong ngăn đá tủ lạnh.

Trong thời gian bảo quản thì mỗi 1 tháng chỉ cần phơi mực tầm 1-2h ngoài nắng là có thể yên tâm rồi. Chú ý là không để chung mực khô với các thực phẩm tươi sống khác khi bảo quản.

 

 

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment