HẢI SẢN KHÔ

Mực khô Phú Quốc đặc sản làm quà nổi tiếng

Mực khô Phú Quốc hay còn gọi là khô mực là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam và cũng là đặc sản nổi tiếng được đánh bắt và chế biến ở nơi đây

Phú Quốc là một vùng biển rất đa dạng và phong phú về các loại hải sản. Không chỉ các món hải sản tươi hấp dẫn mà các loại hải sản khô cũng thu hút du khách không kém. Thông thường thì hải sản khô chính là những sản phẩm được lựa chọn mua về làm quà nhất vì dễ vận chuyển và thời gian bảo quản được lâu.

Những con mực tươi rói sau khi bị đánh bắt về người ta sẽ sẻ dọc thân và làm sạch con mực chỉ giữ lại phần thân và đầu rồi đem phơi nắng cho đến khi con mực khô. Cũng chỉ với cách phơi mực thông thường đó nhưng chắc do miền hải đảo nơi đây rực nắng và gió nên mực được phơi dưới ánh nắng tự nhiên sẽ không bị ẩm, dai mà còn giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất.

Cách lựa chọn mực khô Phú Quốc

Mực khô Phú Quốc ngon và đảm bảo chất lượng khi đáp ứng được các yêu cầu sau.

Mực khô Phú Quốc

Mực khô Phú Quốc

Vẻ bề ngoài : Hình dáng mực khô phụ thuộc vào cách phơi mực. Mực khô được phơi theo hai hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo có thân thẳng và dày thịt hơn, mực khô phơi trên phiên nên mình mỏng và dàn đều hơn. Thân thẳng mình dày là đặc điểm bề ngoài rất dễ để nhận biết mực khô ngon. Chính vì thế mực khô câu thường có giá cao hơn mực khô cào.

Về màu sắc : Mực tươi khi được chọn phơi khô là loại mực ống, khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt, có những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực. Khi phơi khô mực có màu hồng toàn thân có lớp phấn trắng bao quanh thân dài thon đó mới là mực khô ngon và chất lượng.

Về mùi vị : Mực khô khi đụng vào không thấy dính và không thấy mùi tanh trên tay. Đầu mực khô phải có màu hồng và còn nhiều râu thẳng vẫn còn gắn chặt với thân.

Mực một nắng

Loại mực một nắng thơm được gọi là mực khô thượng hạng thì mực phải còn nguyên con mình chắc, da bóng, thịt dày có màu sáng, to vừa phải, sờ còn hơi ẩm đươm mùi tanh và vị mặn của biển. Mực khô một nắng ngon, ngọt hơn mực khô nhưng thời gian bảo quản được sẽ ngắn hơn.

Mực một nắng Phú Quốc

Mực một nắng Phú Quốc

Giá mực khô Phú Quốc

Mực khô Phú Quốc có giá giao động từ 700.000đ – 900.000đ /kg tùy theo kích thước của mực. Mực một nắng thì có giá là 350.000đ/kg . Khi nhìn giá này không ít người sẽ thắc mắc tại sao mực một nắng ngon hơn mà giá lại rẻ hơn. đơn giản là do mực một nắng vẫn còn ướt nên khôi lượng sẽ lớn hơn mực khô nên 1kg mực một nắng sẽ có số lượng ít hơn mực khô dù mực có cùng kích thước.

Cách bảo quản mực khô Phú Quốc

Khi mua mực khô về nếu chưa sử dụng luôn thì nên chú ý bảo quản mực để giữ được đúng hương vị chất lượng của mực tránh để mực bị mốc.

  • Dùng túi nilong bọc kín mực và để trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp nhất là -18 độ C.
  • Thời gian bảo quản mực khô ngon trong khoảng 4 tháng khi mua về. Cứ khoảng 1 tháng thì lấy mực ra phơi nắng lại trong khoảng 1 – 2h
  • Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi sống khác sẽ làm mực bị ẩm mất ngon.

Với nhiều cách chế biến mực khô ngon, sẽ mang đến cho bạn những món ăn ngon hấp dẫn nhất được chế biến từ mực khô tại Phú Quốc.

 

About the author

Ẩm Thực

1 Comment

Leave a Comment