HẢI SẢN KHÔ

Sá sùng khô Quảng Ninh một loại hải sản “vàng ròng”

Sá sùng khô Quảng Ninh là một loại hải sản đặc trưng của vùng đất mỏ, có hình dáng giống như con giun nhưng lại có hương vị đặc biệt làm siêu lòng tất cả những ai đã sử dụng 

Sá sùng khô Quảng Ninh cùng với chả mực, mực khô…là một trong những món hải sản nổi tiếng thơm ngon đặc biệt bậc nhất ở vùng đất mỏ. Tuy nhiên với cái giá cao ngất ngưởng lên đên hơn 4 triệu 1kg thì cũng có không ít người phải suy nghĩ khi lựa chọn mua sá sùng khô Quảng Ninh về để làm quà cho người thân sau mỗi chuyến du lịch.

Thông tin về sá sùng

Sá sùng khô là món hải sản đặc trưng riêng của vùng đất mỏ Quảng Ninh, có hình dáng như con giun nhưng to hơn và dài từ 7-10cm. Thức ăn của sá sùng là những sinh vật phù du, mảnh vụn hữu cơ ở trong nước nên khi thủy chiều nước lên cao ngập bãi cát thì chúng ngoi lên để tìm kiếm thức ăn. Vì thế khi đêm xuống sá sùng mới ngoi lên mặt cát để đi tìm kiếm thức ăn và giao phối sinh sản.

Để bắt được chúng cũng rất khó khăn chứ không hề đơn giản. Khi thủy chiều xuống thường là vào lúc sáng sớm chúng sẽ lại chui xuống cát bằng cách đào hang để ẩn nấp và ngủ, nên khoảng thời gian này chính là lúc lý tưởng nhất để người dân nơi đây có thể bắt được chúng.

Hình ảnh sá sùng khi mới được bắt

Hình ảnh sá sùng khi mới được bắt

Cách bắt sá sùng

Ở Việt Nam sá sùng có ở một số vùng biển như Vân Đồn, Hải Hà, Móng cái, Nha Trang, Côn Đảo nhưng chỉ ở đảo Quan Lạn – Vân Đồn Quảng Ninh thì sá sùng mới ngon và đặc biệt và nổi tiếng đến thế. Khi còn tươi chúng dài từ 7cm đến 15cm, da thay đổi màu sắc theo môi trường ở, nhưng khi phơi khô nó chỉ còn từ 6 cm đến 10cm.

Mối buổi sáng sớm khi thủy triều vừa rút những người thợ bắt sá sùng sẽ lần theo những dấu vết là những cái lỗ trên bề mặt cát mà sá sùng đã để lại khi đào hang chui xuống. Lúc này sử dụng xẻng nhanh nhẹn đặt xẻng cách hố tầm 5-10 cm rồi cắm xẻng sâu xuống, sau đó hất mạnh cát lên với động tác dứt khoát và nhanh nhẹn để bắt sá sùng. Trong quá trình bắt cần phải chú ý độ sâu để giảm trường hợp xẻng cắt đứt thân mình của con sá sùng đó. Có khi đào 10 lỗ thì 9 lỗ không có gì, những đó là điều rất bình thường và quen thuộc khi bắt sá sùng, bởi có thể hố đó sá sùng đã đào xuống quá sâu hoặc không có ở đó nữa.

Công đoạn làm sá sùng phơi khô

Sá sùng khô Quảng Ninh hải sản chất lượng

Sá sùng khô Quảng Ninh hải sản chất lượng

Ngay khi bắt xong đem về nhà sá sùng được rửa sạch cả trong lẫn ngoài bằng phương pháp riêng. Để rửa sạch cát bên trong người ra dùng một chiếc que nhỏ cắm vào một đầu rồi lộn ngược thân sá sùng ra như ruột gà rồi rửa sạch cát và bóp muối cho hết mùi tanh đến khi sá sùng có màu hồng mới thôi. Sau đó sá sùng được để tươi nấu món ăn hoặc được phơi nắng cho khô để chế dự trữ hoặc bán.

Công đoạn làm và phơi khô sá sùng cũng khá tốn thời gian, cộng với khi phơi khô cần rất nhiều kg sá sùng tươi mới được 1kg sá sùng khô Quảng Ninh. Có lẽ chính vì sự độc đáo cả về hương vị và cách làm nên sá sùng khô Quảng Ninh mới có giá cao ngất ngưởng đến thế.

Công dụng của sá sùng

Chế biến thành các món ăn

Do sá sùng khô rất ngọt nên ngày xưa thường được người dân ở đây dùng thay cho mì chính dùng để nấu nước dùng, chỉ với một ít sá sùng cũng đủ để cho nồi nước dùng trở nên ngọt và thơm ngon bất ngờ.

Sá sùng xào rau bí rất đơn giản mà lại thơm ngon

Sá sùng xào rau bí rất đơn giản mà lại thơm ngon

Là một trong những hải sản quý hiếm, với độ ngọt và ngon đặc biệt không gì sánh bằng, sá sùng được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như xào, nướng, hấp…Sá sùng khô có thể nướng lên và chấm tương ớt ăn tương tự như mực, nhưng ngon hơn, ngọt hơn mực khô nhiều.

Tác dụng đối với sức khỏe

Không chỉ thơm ngon đặc biệt sá sùng còn chứ rát nhiều thành phần dinh dưỡng như có nhiều axit amin, glyxin,… và khoáng chất có lợi và chính điều đó tạo nên vị ngọt cho sá sùng. Từ xa xưa loại hải sản này đã được mệnh danh là sâm đất, tên gọi bởi sự bổ dưỡng và nơi chúng sinh sống. Do sống sâu trong cát ở biển nên sá sùng có tình mát, mặn,có công dụng làm mát phổi, được dùng để chưa các chứng bệnh nóng bốc ở tầng sâu hoặc sốt…

Chính vì sự bổ dưỡng này nên có rất nhiều phương thuốc được điều trị từ sá sùng để chữa các bệnh như liệt dương, yếu sinh lý… bằng cách tán nhỏ sá sùng khô nướng và uống hàng ngày.

Chú ý khi lựa chọn sá sùng khô Quảng Ninh

Sá sùng khô món quà quý của Quảng Ninh

Sá sùng khô món quà quý của Quảng Ninh

Hiện nay còn có một loại giun biển khác gần giống như sá sùng lại chỉ được dùng để ăn tươi chứ không được phơi khô như sá sùng. Ngày nay sá sùng khá khan hiếm và không dễ bắt, và giá sá sùng khô rất đắt nên hầu hết mọi người đều làm sá sùng khô chứ ít để ăn tươi. Vì thế khi đi ăn ở các nhà hàng ở Quảng Ninh bạn đừng nhầm lẫn hai loại với nhau nhé, vì giá tiền sẽ chênh nhau khá lớn lên đến vài lần.

Khi mua sá sùng khô để làm quà cũng cần chú ý, không phải sá sùng nào cũng giá như nhau. Giá đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào kích thước của sá sùng và chất lượng của sá sùng nữa. Không mua sá sùng đã ngả màu vì có thể đã để lâu hoặc bị mốc ăn vào sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Để mua được sá sùng khô Quảng Ninh ngon cần chú ý đến những con sá sùng mình dày, kích thước đều nhau, có mùi thơm đặc trưng chứ không tanh và có màu trắng ngà. Nếu sá sùng có màu trắng nhưng mình dẹp chứ không dày, nhìn khá đẹp mắt thì cũng không mua vì đó là sá sùng kém chất lượng được sử lý bằng hóa chất từ bên Trung Quốc rồi đưa về tiêu thụ ở Việt Nam

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment