THỰC PHẨM KHÔ

Bánh đa cua Hải Phòng đặc sản được đưa vào Kỷ lục châu Á

Bánh đa cua được sản xuất ở nhiều tỉnh khác nhau nhưng hương vị tuyệt vời nhất thì chỉ có một đó là bánh đa cua Hải Phòng. Bánh đa cua Hải Phòng được tổ chức Kỷ lục châu Á lựa chọn đưa vào danh sách 12 món ăn đặc sản Việt Nam vì yếu tố “giá trị ẩm thực châu Á”.

 Bánh đa cua là 1 trong 12 món ăn đặc sản Việt Nam được đưa vào kỷ lục

Bánh đa cua là 1 trong 12 món ăn đặc sản Việt Nam được đưa vào kỷ lục

Trên những cánh đồng chua mặn giành giật từ biển cả, bão tố ngàn đời, người vùng biển Hải Phòng đổi một nắng hai sương lấy những hạt gạo ngan ngát nắng gió trùng khơi.

Gạo ấy phơi già nắng, để qua vụ, đem về làng bánh đa cổ truyền 700 năm Lạng Côn – Kiến Thụy, làng Hỗ – huyện An Dương, Dư Hàng Kênh – trong nội thành, ngâm vào nước vài canh giờ, lại cho vào cối xay nhuyễn, chế nước vừa đủ tạo nên thứ bột sánh mịn, dẻo mềm. Xay xong hòa thêm bột quả gấc chín, giản tiện hơn là chút kẹo đường phèn, hay cầu kỳ nữa là một thứ mật thơm bí truyền để bột có màu nâu sậm. Rồi qua đôi bàn tay tảo tần chịu khó của người thợ miết mỏng, hấp chín, sắp bày kín phên tre nứa đem hong nắng, tráng sương –  một loại bánh đa đỏ đặc trưng vùng quê biển đã thành hình.

Bánh đa cua được phơi một nắng, một sương

Bánh đa cua được phơi một nắng, một sương

Bánh đa nhúng thường là loại có một nắng, một sương. Nếu làm trong đêm, phơi lên đón sương rồi mới đem phơi nắng. Ngược lại, tráng bánh phơi ban ngày đón nắng thì cuối đêm họ mới thu vào. Như vậy, muốn có lá bánh đa khi đem trần lên, thả vào bát canh cua mềm miệng nhưng dẻo dai không bị bở bục hay trương nhũn ngoài chuyện gạo ngon, còn phải có bí quyết từ khâu chế nước xay gạo, điều chỉnh lửa lò khi tráng đến cách phơi bánh đượm nắng, ngấm sương tạo thành bánh đa tươi. Còn thứ bánh phơi khô cong vốn chỉ để đóng gói đem đi các miền xa, dù để được hàng tuần nhưng khi ăn đã vợi bớt đi nhiều phần hương vị đồng biển.

Để có một bát bánh đa cua ngon người ta sử dụng nước dùng ngon ngọt kèm theo những con cua béo ngậy.

Rong biển Mỹ khê món quà từ thiên nhiên

Miến dong Na Rì sản vật nông sản

Tung lò mò đặc sản An Giang

Bánh đa cuaHải Phòng có hai loại:

Bánh đa cua bể

Có phần sang trọng hơn khi ngoài gạch cua, trong bát còn có thêm phần thịt cua bể trắng phau, xào quyện hành khô thơm phức. Nước dùng cũng được chế từ cua bể ninh, cùng xương heo hầm kĩ nên ngọt ngào, đậm đà vô cùng. Nhưng bánh đa cua đồng có vẻ quen thuộc với số đông hơn cả.

Bánh đa cua Hải Phòng có bánh đa cua bể và bánh đa cua đồng

Bánh đa cua Hải Phòng có bánh đa cua bể và bánh đa cua đồng

Bánh đa cua đồng

Phong phú hơn hẳn bánh đa cua bể về mặt nguyên liệu. Ngoài từng miếng gạch cua hồng xốp, bát bánh đa còn là sự tổng hòa các loại chả cá, chả tròn, chả lá lốt, tôm bỏ vỏ rang săn, thịt thăn lợn trần ăn kèm với rau muống chẻ, rau nhút, rau cần… Thập cẩm nguyên liệu tạo ra một bát bánh đa có màu sắc rực rỡ với màu xanh của rau cỏ, màu đỏ hồng của tôm rang, thịt thăn, tảng gạch cua nâu nâu, màu trắng của giá tươi, màu vàng của bánh đa, chả cá, hành khô… Nom quá hấp dẫn và thèm thuồng.

Bánh đa cua là kết tinh của cả khiếu thẩm mỹ và cốt cách người Hải Phòng. Thưởng thức bánh đa cua, người ta thấy cả sự ngọt ngào lẫn mạnh mẽ, mềm mại mà không thiếu phần cứng rắn, quyết liệt, đó cũng chính là nét cá tính nổi bật của người dân đất Cảng. Món ngon nhớ lâu, nhưng với bánh đa cua, đó là nỗi niềm da diết, người Hải Phòng đi bất cứ đâu cũng thấy tự hào, thấy nhớ hương vị nồng nàn của bát canh bánh đa cua quê nhà.

 
Video hướng dẫn cách làm món ăn từ bánh đa cua

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment