THỰC PHẨM KHÔ

Bánh ít lá gai Quy Nhơn – Bình Định bình dị ấm lòng khi thưởng thức

Bánh ít lá gai Bình Định là một món bánh giản dị, thân thuộc với đủ hương vị ngọt, bùi, béo, ngậy cộng thêm một chút cay nồng, ấm áp của gừng tạo nên một món ăn đặc sản bình dị của xứ “Nẫu”.

Bánh ít là tên gọi chung của các loại bánh ở miền Trung với nhiều chủng loại ở từng địa phương như bánh ít trần, bánh ít nhân dừa…Mỗi nơi có một đặc điểm riêng và cũng được sử dụng để làm tên gọi của món bánh. Trong đó điểm nổi bật của bánh ít Bình Định là những chiếc lá gai đặc biệt này.

Theo những người làm bánh lâu đời thì để bánh có được màu sắc đẹp và hấp dẫn thì phải sử dụng những lá gai hai khi còn tươi vào lúc sáng sớm, khi vẫn còn những hạt sương đọng trên lá.

Điểm đặc biệt của món bánh này là tuy rất dẻo nhưng khi ăn lại không bị dính răng. Khi thưởng thức sẽ có một cảm giác rất riêng tuy chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và đơn giản như các loại bánh khác. Có lẽ chính bởi cách chế biến công phu và nguyên liệu đặc trưng của Bình Định đã tạo nên nét độc đáo trong hương vị đó.

Nguyên liệu làm bánh ít lá gai

Nguyên liệu làm bánh ít lá gai

Tại Bình Định thì bánh ít lá gai nổi tiếng thơm ngon nhất là ở huyện Tuy Phước – thành phố Quy Nhơn. Những chiếc bánh ít lá gai Quy Nhơn ngon không chỉ bởi nguyên liệu mà cách để làm ra một chiếc bánh cũng được thực hiện một cách tỷ mỉ.

Cách làm bánh ít lá gai

Để làm được những chiếc bánh ít lá gai Quy Nhơn – Bình Định thơm ngon hấp dẫn người thợ phải trải qua ba công đoạn tỷ mỉ đó là làm vỏ bánh, nhân bánh và gói bánh.

 Làm vỏ bánh

Cũng như các loại bánh thông thường, bánh ít lá gai Bình Định có phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp. Gạo nếp thường được ngâm qua đêm sau đó được say nhuyễn và ép bỏ nước thành những khổi bột dẻo, sau đó được trộn chung với đường theo tỷ lệ.

Điểm đặc biệt khi làm vỏ bánh là có thêm một loại nguyên liệu mới là những chiếc lá gai hình trái tim tươi mát được hái về lúc sáng sớm. Sau đó được khéo léo lột bỏ phần gân lá phía sau đi và rửa sạch trước khi cho vào nổi luộc cho chín nhừ. Khi luộc lá xong thì dùng dao thái nhỏ lá ra và cho vào cối giã thật nhuyễn. Đây là một bước quan trọng vì nếu giã không nhuyễn đều thì khi trộn với bột sẽ không có được độ mịn cần thiết.

Nhào bột làm bánh ít lá gai

Nhào bột làm bánh ít lá gai

Sau đó cho phần lá gai giã nhuyễn vào trộn đều với phần bột rồi tiếp tục giã đều trên cối. Trong quá trình giã có cho một chút dầu ăn để bột được min và không bị dính cũng như bị ngán khi thưởng thức.

Làm nhân bánh

Đây chính là bước tạo nên cái hồn cho những chiếc bánh ít lá gai Bình Định. Nguyên liệu chính là đậu xanh và dừa được lựa chọn nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng cho từng chiếc bánh.

Dừa được chọn phải là những quả dừa to đẹp có cơm dừa dày, không quá già cũng như quá non. Cơm dừa được tách khỏi vỏ và bào thành sợi. Sau đó phần sợi dừa được nấu chín và sên khô với đường và một chút gừng.

Đậu xanh được lựa chọn những loại đều hạt ngâm, luộc chín rồi đem tách vỏ trước khi giã nhuyễn chung với đường và gừng.

Ngoài vị ngọt và béo ngậy thì có lẽ vị cay nồng ấm áp từ gừng đem lại chon những chiếc bánh hương vị đặc trưng hấp dẫn.

Gói bánh

Sau khi đã chuẩn bị xong phần vỏ bánh và nhân bánh thì bước cuối cùng đơn giản nhất là gói bánh. Đơn giản ở đây là với những người thợ lành nghề thôi.

Bột được giàn mỏng và bỏ một chút nhân bánh vào giữa, sau đó vo tròn lại và gói gọn trong lớp lá chuối xanh mướt. Những người thợ khéo léo gói bánh sao cho những chiếc bánh ít lá gai đều và có hình dạng như những kim tự tháp thu nhỏ.

Gói bánh công đoạn cuối khi làm bánh ít lá gai

Gói bánh công đoạn cuối khi làm bánh ít lá gai

Qua 3 bước chế biến trên mới có thể tạo ra một chiếc bánh ít lá gai Bình Định hoàn chỉnh với hương vị độc đáo.

Khi đến Bình Định hỏi mua bánh ít lá gai ở đâu ngon nhất thì chắc chắn câu trả lời nhận được là mua bánh ít lá gai ở Quy Nhơn. Vậy nên nếu có dịp thì hãy đến tận quê hương của những chiếc bánh ít là gai này thưởng thức nhé.

Ngay nay những chiếc bánh ít lá gai không chỉ nổi tiếng ở Bình Định mà còn được phân phối nhiều ở các tỉnh lân cận và các thành phố lớn. Bánh ít lá gai còn được lựa chọn làm sản phẩm đặc trưng về du lịch của tỉnh Bình Định.

Với những điểm độc đáo của mình bánh ít lá gai được người dân Bình Định sử dụng vào các dịp lễ tết, mâm cỗ cũng tổ tiên cùng với món tré Bình Định hoặc mâm lễ vật lại mặt trong ngày rước râu.

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment