THỰC PHẨM KHÔ

Bánh phồng Phú Mỹ đặc sản ngon của An Giang

An Giang rất nổi tiếng với các đặc sản như mắm Châu Đốc, đường Thốt Nốt, lụa Tân Châu… nhưng tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân còn có một đặc sản nổi tiếng là bánh phồng Phú Mỹ.

Với những người cố cựu ở Phú Mỹ, nếu cho thời gian chính xác bà con bắt đầu làm bánh phồng ở đây thì chưa ai có thể đưa ra đáp án chính xác. Thế nhưng, thời điểm nở rộ của làng nghề vào khoảng năm 1930-1940 thế kỷ XX. Thời gian hưng thịnh nhất làng nghề có khoảng hơn 50 hộ cho hàng triệu bánh mỗi dịp Tết Nguyên đán. Giờ đây, làng nghề chỉ còn tập trung chủ yếu tại khu vực ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân chạy dọc bờ sông Tiền đến khu vực giáp ranh sông Vàm Nao thuộc huyện Chợ Mới.

Bánh phồng Phú Mỹ có lịch sử lâu đời tại An Giang

Bánh phồng Phú Mỹ có lịch sử lâu đời tại An Giang

Cũng theo các bậc cao niên tại làng nghề, nguyên liệu làm bánh phồng là loại nếp đặc sản được trồng tại địa phương. Các công đoạn làm bánh rất công phu. Người làm bánh chọn loại nếp rặt, ngon. Nếp được ngâm đúng ba ngày ba đêm, đãi cho sạch nước đục, đem xôi lên rồi bỏ vào cối quết. Sau khi nếp được quết nhuyễn, đem ra cán thành bánh, phơi nắng rồi đem vào nhúng nước đường và phơi lại lần nữa cho khô mới đóng gói. Các phụ gia như đậu, mè, sữa… được đưa lần lượt vào bánh theo từng công đoạn. Trước đây, người làm bánh quết bột bằng chày tay, nay đã có máy kéo chày thay thế nên người làm bánh đỡ nhọc công và sản phẩm được cải thiện rõ nét cả về chất lượng lẫn số lượng.

Làng nghề làm quanh năm, nhưng đặc biệt nhộn nhịp nhất là vào những ngày giáp Tết. Nếu ngày thường làng nghề chỉ có khoảng 20 cơ sở sản xuất, thì vào thời điểm cuối năm, số hộ làm bánh phồng tăng lên trên 40, 50 cơ sở. Từ giữa khuya, bà con đã sáng đèn để ngâm rút nếp. Rút nếp xong là đỏ lửa những nồi nếp thơm lừng. Khói từ các bếp lò củi nấu nếp hòa cùng sương sớm tạo cảm giác thật lạ, ấm áp hòa cùng mùi nếp khiến ai đã từng đến dây một lần vẫn mong trở lại lần kế tiếp.

Khi gà bắt đầu gáy sáng cũng là lúc những chiếc cối quết bánh rầm rập, rầm rập nhịp nhàng vang vọng khắp xóm. Sau công đoạn quết bánh là các chị em gái lại xúm xít bên nhau cán bánh. Nếu công doạn quết bánh cần sức mạnh lực điền của các chàng thanh niên trẻ khỏe, thì công đoạn cán bánh lại cần độ tỉ mỉ của các chị, các mẹ, các em gái. Để ra từng loại bánh khác nhau, độ dày, mỏng khác nhau thì công đoạn cán bánh quyết định tất cả. Sau khi bánh được cán, là công đoạn phơi. Chỉ phơi bằng ánh nắng sáng là cho bánh ngon nhất vì độ nóng vừa phải, bánh vừa dẻo lại vừa thơm, không bị khô, vỡ.

Bánh phồng Phú Mỹ nổi tiếng được nhiều du khách từ trong và ngoài nước tìm về nếm thử

Bánh phồng Phú Mỹ nổi tiếng được nhiều du khách từ trong và ngoài nước tìm về nếm thử

Bánh phồng là đặc sản có từ lâu của người dân Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang được nhiều người gần xa biết đến. Để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng có hương vị thơm ngon, dịu ngọt của từng chiếc bánh phồng, nhất là trong ngày Tết, đòi hỏi người thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn như: chọn nếp rặt, ngâm đúng ba ngày ba đêm, đãi cho sạch nước đục. Đến khi các công đoạn này hoàn thành thì khoảng 1 giờ sáng người làm bánh thức dậy xôi nếp rồi bỏ vào cối quết, bột nhuyễn đem ra cán thành bánh, phơi nắng rồi đem vào nhúng nước đường và phơi lại lần nữa cho khô mới đóng gói.
Các chất làm phụ gia như đậu, mè, sữa… được đưa lần lượt vào bánh theo từng công đoạn. Trước đây, làng nghề quết bột bằng chày tay, cán bánh cũng bằng tay, đến nay, một số cơ sở sản xuất lớn đã trang bị máy quết, máy cán bánh phồng bằng điện để vừa tăng năng suất vừa giảm công lao động, đời sống của người dân làng nghề đi vào ổn định hơn. Hơn năm năm qua, làng nghề bánh phồng Phú Mỹ đã chính thức được tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống.
Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu cũng như tạo thị trường đầu ra ổn định vẫn còn nhiều bất cập. Bà Dương Thị Lách, chủ một cơ sở cho biết: “Hình thành làng nghề bà con mừng nhưng chưa trọn vẹn vì có làng nghề nhưng thương hiệu chung thì chưa có. Mặt khác, làng nghề chưa có sự liên kết giữa các hộ, mạnh ai nấy làm thì sao phát triển được”.
Bánh phồng Phú Mỹ ngày càng phát triển mạnh vì được ưa chuộng

Bánh phồng Phú Mỹ ngày càng phát triển mạnh vì được ưa chuộng

Bánh phồng Phú Mỹ thơm ngon, giòn giòn. Du khách có thể thưởng thức bánh phồng cùng các loại gỏi như gỏi đu đủ, gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi cá, gỏi khô bò, v.v… Ngày nay, bánh phồng Phú Mỹ được nhiều người ưa chuộng nên làng nghề phát triển mạnh và sản xuất quanh năm. Trong các kỳ hội chợ hay triển lãm tại các tỉnh như An Giang, Cần Thơ hay Tp. Hồ Chí Minh, bánh phồng Phú Mỹ thường có mặt trong gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản của An Giang. Đặc sản An Giang – Bánh phồng Phú Mỹ sẽ là món quà rất thiết thực và ý nghĩa để du khách mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Một điểm đặc biệt là làng bánh phồng Phú Mỹ đã được Uỷ ban Nhân dân tỉnh An Giang công nhận làng nghề truyền thống vào cuối năm 2006.


Video giới thiệu về làng nghề bánh phồng Phú Mỹ

 

About the author

Ẩm Thực

1 Comment

Leave a Comment