THỰC PHẨM KHÔ

Lạp xường hun khói Bắc Kạn ngây ngất lòng người

Lạp xường là món ăn truyền thống của nhiều tỉnh thành và dân tộc trên cả nước. Món lạp xường trải dài khắp bà miền tổ quốc và ở vùng núi phía Bắc tỉnh Bắc Kạnlạp xường hun khói ngon không kém những sơn hào hải vị tại các nhà hàng làm ra.

Lạp xường, còn gọi là lạp xường là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lạp xường được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên.

Lạp xưởng hun khói được làm từ thịt và mỡ lợn

Lạp xường hun khói được làm từ thịt và mỡ lợn

Lạp xường hun khói của miền núi là một trong những món ngon đặc sản của các dân tộc. Đặc biệt lạp xường Bắc Kạn có một vị đặc trưng không trộn lẫn ở các vùng quê khác hãy cùng tim kiếm và chia sẽ hương vị về món ngon đặc sản của Bắc Kạn này.

Cách làm lạp xường hun khói

Cũng rất cầu kỳ và công phu. Đầu tiên phải chọn lòng để làm lớp vỏ lạp xường. Lòng non để làm lạp xường phải chọn đoạn lòng đắng vì phần lòng này dai và khá dày, làm lạp xường mới được. Ruột non của lợn, rửa sạch bằng muối và rượu để lạp xường không bị hỏng. Món này mà làm ẩu chắc chắn sẽ không thể ngon, giống như việc nấu rượu vậy, chỉ cần bỏ qua một công đoạn là mẻ rượu hỏng hết.

Chọn đoạn lòng non đắng làm lạp xưởng hun khói

Chọn đoạn lòng non đắng làm lạp xường hun khói

Chọn nguyên liệu

Để làm nhân lạp xường hun khói người ta chọn loại thịt nửa nạc nửa mỡ. Bởi nạc nhiều, lạp xường sẽ khô, sác; mỡ nhiều, lạp xường sẽ nhão, ăn mau ngấy nên loại thịt thích hợp nhất để làm lạp xường là thịt vai. Thịt được lạng bỏ lớp bì, thái miếng vừa phải, ướp muối, đường, bột ngọt. Và không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả mắc mật khô xay nhỏ ướp cùng. Theo kinh nghiệm của đồng bào nơi đây thì ướp thịt với rượu trắng và nước gừng như vậy khiến cho lạp xường sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, để được lâu mà không bị hỏng.

Làm lạp xưởng hun khói người ta dùng loại thịt nửa nạc nửa mỡ

Làm lạp xường hun khói người ta dùng loại thịt nửa nạc nửa mỡ

Công đoạn làm lạp xường

Công việc phức tạp nhất là nhồi lạp xường. Với một chiếc phễu và một chiếc đũa, từ từ dồn thịt vào cho đầy phần lòng non đã chuẩn bị. Để dễ làm, cứ nhồi được chừng hai ba mươi phân thì buộc lại thành khúc. Thỉnh thoảng lại lấy kim châm vài chỗ cho khí thoát ra để lạp xường khỏi nứt. Nhồi xong thì đem lạp xường đi phơi nắng cho khô dần. Hoặc đem hong trên gác bếp. Hơi ấm của bếp lửa sẽ làm lạp xường se lại, săn chắc.

Lạp xường được nắng, được hơi lửa, cứ ánh lên màu đỏ hồng của thịt nạc xen những đường vân trắng ngà của thịt mỡ trông thật hấp dẫn. Ngày thứ nhất, ngày thứ hai thịt vẫn còn đỏ tươi, được vài ngày ám khói bếp lạp xường chuyển sang màu vàng rồi đen. Những ai thích thịt thật thơm khói thì để lâu hơn, còn thịt đủ độ thơm thì gỡ từng rọi xuống gói vào lá chuối khô hoặc giấy để bảo quản nơi khô ráo.

Nạp xưởng hun khói thường được rán hoặc nướng

Lạp xường hun khói thường được rán hoặc nướng trên than hoa

Cách chế biến

Lạp xường có thể chế biến bằng cách rán vàng đều, nướng trên than hoa rồi thái lát mỏng chấm tương ớt, ăn kèm với rau thơm, hoặc hấp vài phút cho mềm rồi xào tỏi. Lạp sườn ăn kèm xôi trắng, dùng như món mặn trong bữa cơm hằng ngày hoặc làm món nhậu ngon. Đặc biệt lạp xường nhắm rượu ngô nữa ngon không cưỡng nổi.


Video chia sẻ cách làm lạp xường hun khói

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment