THỰC PHẨM KHÔ

Thịt lợn gác bếp và cách làm

Thịt lợn gác bếp là đặc sản nổi tiếng vùng Bắc Cạn – Tây Bắc. Với hương vị thơm ngon và cách chế biến độc đáo, từ lâu món ăn này đã trở thành một trong những món ăn tượng trưng cho văn hóa ẩm thực của các dân tộc vùng cao. Chính vì lẽ đó, thịt lợn gác bếp được yêu thích và truyền bá rộng rãi không chỉ ở vùng cao mà cả những miền xuôi cũng nghe tiếng mà tìm mua ăn thử.
Thịt lợn gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. 

Thịt lơn gác bếp là đặc sản của người Thái đen

Thịt lợn gác bếp là đặc sản của người Thái đen

Cách làm thịt lợn gác bếp không phức tạp nhưng rất cần kinh nghiệm và sự khéo léo để làm ra loại thịt khô có chất lượng tốt nhất. Thịt lợn gác bếp có thể làm bằng nhiều cách khác nhau nhưng chỉ có cách truyền thống của người dân tộc Thái làm mới đúng mùi vị ngon tuyệt vời.

Người đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc hay thích những món ăn nướng, nạp, đặc biệt là món thịt khô. Thịt lợn gác bếp là một trong những món ăn đặc sản như thế. Thịt lợn gác bếp được người dân Tây Bắc làm từ những tảng thịt lợn thả rừng tươi ngon nhất. Bên ngoài, thịt lợn gác bếp có màu đỏ nâu bóng mịn, bên trong, từng thớ thịt hồng tươi ngon ngọt. Thịt lợn gác bếp được ăn cùng cơm lam, khẩu vị sẽ tạo nên bữa ngon tròn vị cho mỗi thực khách.

Thịt lợn gác bếp, được người dân tộc Tây Bắc lấy từ thịt những con lợn chăn thả cả năm trời thành từng đàn trong rừng, trên nương. Rồi họ thái thịt thành từng miếng hình chữ nhật, ướp gia vị riêng mà chỉ có ở vùng Tây Bắc, sau đó đem gác lên bếp. Thịt sẽ được hong khô dần bằng than củi lấy từ núi đá.

Những tảng thịt ngon nhất được lựa chọn để làm thịt khô gác bếp

Những tảng thịt ngon nhất được lựa chọn để làm thịt lợn gác bếp

Gia vị để làm thịt lợn gác bếp bao gồm muối, ớt, gừng, tỏi, mắc khén, hạt dổi (nếu có) và vài loại lá rừng tùy theo người làm lựa chọn. Tất cả những loại gia vị này đem giã nhuyễn với nhau làm hỗn hợp tẩm ướp thịt lợn. Đem trộn đều thịt lợn đã thái miếng với gia vị sao cho hỗn hợp gia vị phủ lên toàn bộ phần thịt lợn. Để hương vị thịt lợn đúng chuẩn, người ta không đem đi sấy ngay mà phải để khoảng 2-3 tiếng cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt.

Sau đó, thịt lợn được xiên vào từng thanh nứa đã vót sẵn rồi đem treo lên gác bếp. Khi đã treo thịt lên gác bếp, người ta dùng củi đốt liên tục ở dưới để sấy thịt trong khoảng 5-7 giờ. Thịt được sấy khô bằng than củi và khói bếp một cách tự nhiên rồi sau đó sẽ được sấy bằng củi lửa đun hằng ngày.

Thịt treo trên bếp đến khi nào lớp bì vàng cháy lại, lớp mỡ trong suốt thì có thể hạ xuống, nấu sơ qua trong một nồi nước nóng kèm chút gạo rồi chế biến thành các món ăn khác nhau như xào, nấu canh.

Khi nào lớp bì vàng cháy lại, lớp mỡ trong suốt thì có thể hạ xuống

Khi nào lớp bì vàng cháy lại, lớp mỡ trong suốt thì có thể hạ xuống

Mặc dù chỉ với những công cụ rất thô sơ, không máy móc hiện đại nhưng đồng bào nơi đây lại có thể giữ được mùi vị của thịt lợn gác bếp trong một thời gian dài. Lạ kỳ hơn nữa, theo lời đồng bào Tây Bắc lợn càng treo gác bếp lâu thì thịt càng thơm ngon. Đây chính là nét khó hiểu nhưng rất độc đáo trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.

Đối với người miền xuôi, thịt lợn gác bếp từ lâu cũng đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Thịt lợn gác bếp có thể dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau như xào gừng, xào rau cải đắng và đặc biệt nhất là xào với lá chanh. Hương vị thơm ngon có độ giòn đặc trưng của bì lợn, vị ngọt đậm của thịt nạc và vị đậm đà của gia vị khiến ai cũng muốn thưởng thức.

Thịt lợn gác bếp là món ăn ưa thích của nhiều gia đình

Thịt lợn gác bếp là món ăn ưa thích của nhiều gia đình

 


Video hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp hung khói Tây Bắc

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment