THỰC PHẨM KHÔ

Muối Kiến Vàng – Loại Muối Độc Nhất Vô Nhị

Muối kiến vàng được làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai) – Tây Nguyên có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. Nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôi, sẽ hiểu vì sao, lên Gia Lai, Tây Nguyên nhất định mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần.

Kiến có mặt khắp mọi nơi, con vật bé xíu nhưng lại có thành phần dinh dưỡng cao, đạm từ 42-67% và có 28 loại acid amin, ngoài ra nó còn có nhiều sinh tố và khoáng chất. Con kiến vàng là loài côn trùng chuyên săn mồi trên tán lá cây cao trong rừng tự nhiên và trong vườn cây ăn quả. Sự có mặt của con kiến vàng đã giúp ích rất nhiều cho người nông dân. Vườn cây ăn quả có kiến vàng sẽ cho trái cây ngon ngọt, sai trái, mọng nước và ít bị sâu bọ hơn. Con kiến vàng có tên gọi khoa học là OECOPHYLLA SMARAGDINA – là một loài thiên địch có lợi cho cây trồng.

Hình ảnh con kiến vàng được dùng để làm muối

Hình ảnh con kiến vàng được dùng để làm muối

CÁCH LÀM MUỐI KIẾN VÀNG

Bắt kiến công đoạn khó nhất

Cũng như những loài kiến khác, kiến vàng rất chăm chỉ và … đốt cũng rất đau. Công đoạn khó khăn nhất để thực hiện món muối kiến vàng là….. bắt kiến. Để có được những tổ kiến với đầy ắp con kiến và trứng kiến vàng, những người thợ đầy kinh nghiệm phải thật cẩn thận đi vào rừng tìm và bắt tổ kiến. Cách bắt kiến khá hay, đôi lúc hài hước. Đó là phải dùng cây sào dài chừng bốn năm thước khều tổ kiến từ trên cây xuống, cho nguyên cả tổ kiến vào cái thau nhôm. Giũ bỏ hết rác lá, chỉ lấy con kiến và trứng kiến.

Công đoạn chế biến đơn giản

Sau khi bắt được kiến, tiếp theo là công đoạn rang sơ kiến và cả trứng kiến vàng trên chảo nóng rồi loại bỏ phần rác và chất dơ (nếu có). Sau khi rang xong cho kiến vào cối, thêm ớt, muối và bột ngọt giã nhỏ. Tùy vào bí quyết gia truyền mỗi nhà mà muối kiến vàng sẽ được pha chế theo cách riêng để muối làm ra không quá nặng mùi kiến mà phải có hương thơm, ăn vừa miệng mới ngon.

Tùy từng cách pha chế riêng sẽ mang đến hương vị riêng cho muối kiến vàng

Tùy từng cách pha chế riêng sẽ mang đến hương vị riêng cho muối kiến vàng

Muối kiến vàng mang hương vị đặc trưng riêng hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngòn ngọt cay cay vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Trưa hè nóng nực, ăn tô canh rau tập tàn có thêm chút muối kiến vàng có vị chua chua khác lạ của kiến, vị mặn của muối và vị cay hít hà của ớt thì còn gì bằng. Ngoài ra muối kiến vàng còn là bạn của cóc xanh, xoài sống, ổi tươi… đặc biệt với món Bê 1 nắng. Muối kiến vàng rất bắt mồi với các món nướng ngoài ra còn dùng để ăn với cơm nóng, thịt luộc…mà ta có thể cho thêm các gia vị khác tùy thích.

tìm hiểu thêm về muối kiến vàng

Thịt nai khô đặc sản núi rừng Đắk Lắk

Khô rắn An giang món ăn độc lạ Miền Tây

Chả chìa Hạ Lũng

 

About the author

Ẩm Thực

2 Comments

Leave a Comment