THỰC PHẨM KHÔ

Thịt Nai Khô Đặc Sản Núi Rừng Đắk Lắk

Là đặc sản của núi rừng Đắk Lắk, thịt nai khô cuốn hút thực khách bởi cảm giác cay cay đầu lưỡi, chín ngọt, dai dai. Đắk Lắk nổi tiếng với món thịt nai không phải vì thịt nai nơi đây là ngon nhất, mà bởi vì 2 lý do chính. Một là do thịt nai rất khó tìm ở vùng đất này, nên thịt nai trở thành đặc sản và được chế biến hết sức tỷ mỷ, công phu. Hai là do hương vị trong cách chế biến thịt nai của người Đắk Lắk rất khác biệt, giản dị nhưng tinh tế bởi thế mà thịt nai Đắk Lắk luôn làm ấm lòng người thực khách bốn phương.

Món ăn tại Đắk Lắk chế biến từ thịt nai rất phong phú. Thực khách có thể thưởng thức thịt nai với 7 cách chế biến khác nhau, món nào cũng có hương vị đặc trưng và giá trị khác nhau. Nhưng thịt nai khô vẫn là món ăn đặc trưng nhất.

Thịt nai khô Đắk Lắk - Đặc sản núi rừng Tây Nguyên

Thịt nai khô Đắk Lắk – Đặc sản núi rừng Tây Nguyên

Nguyên liệu để chế biến món ăn là thịt của những chú nai sống trong rừng hoặc được nuôi ở trang trại. Dù là nai nuôi song chúng vẫn giữ được đặc trưng khá ít gân so với thịt bò. Khi ăn, người thưởng thức dễ dàng cảm nhận vị ngọt đậm đà.

CÔNG ĐOẠN CHẾ BIẾN THỊT NAI KHÔ

Khi có được chú nai ngon, người dân đem mổ, làm sạch rồi tiếp tục lọc ra thành từng thớ thịt với chiều rộng khoảng 7 – 8cm, chiều dài khoảng 15cm và dày độ 2 – 3cm. Tiếp đó, người dân dùng chày gỗ dần cho miếng thịt thật đều, mềm mại. Sự tỉ mẩn này giúp miếng thịt nhanh chóng ngấm gia vị cũng như chín đều khi được gác trên bếp.

Thịt nai được sẻ thành từng miếng

Thịt nai được sẻ thành từng miếng

Ngoài việc chọn được miếng thịt ngon, gia vị và cách ướp đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị độc đáo của món ăn. Để át đi mùi tanh của thịt sống, người dân nơi đây tận dụng những gia vị có sẵn trong núi rừng Tây Nguyên để ướp. Ngoài sả, gừng, tỏi, ớt, muối… được giã nhỏ, trộn đều, thịt nai khô Đắk Lắk sẽ mất đi hương vị đặc trưng nếu thiếu đi hạt mắc khén thơm nồng, cay xé lưỡi.

Để món ăn “đạt chuẩn”, người ta cần ướp thịt khoảng 3 giờ cho gia vị có cơ hội len lỏi vào từng thớ thịt. Ướp xong, tảng thịt treo trên bếp lửa, nhờ làn khói bếp len lỏi, dần xông vào thớ thịt cho đến khi chúng trở nên khô cứng.

Thịt nai khô thành phẩm mùi khói vẫn còn nguyên song vô cùng hấp dẫn chứ không mang lại cảm giác khó chịu. Miếng thịt bên ngoài khô nhưng trong vẫn giữ nguyên được màu hồng nhạt tự nhiên, ăn có vị thơm ngọt, cay cay. Khi thưởng thức, người dân nơi đây đem thịt nướng sơ qua trên than củi hoặc vùi trong tro bếp cho thịt nóng, xé tơi ra thành từng miếng nhỏ, chấm với muối tiêu rừng trộn lá é. Lá é là loại gia vị thường mọc ven bờ suối, quanh con nước. Lá có vị hăng hắc hòa quyện với vị mặn của muối khiến miếng thịt trở nên thơm ngon trọn vẹn

Thịt nai khô Đắk Lắk xé nhỏ

Thịt nai khô Đắk Lắk xé nhỏ

Đến với Đăk Lăk hay vùng Buôn Mê Thuột hay Tây Nguyên bạn nên một lần thưởng thức món thịt nai khô. Đây là món ăn mang hương vị ẩm thực đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, Đăk Lăk.

Thịt nai khô đặc sản cao cấp Đà Nẵng 

Thịt bò khô gác bếp vùng núi Đông Bắc

Thịt lơn hun khói vùng Tây Bắc

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment