THỰC PHẨM KHÔ

Đặc sản An Giang Tung lò mò là gì?

Ở An Giang, đồng bào Chăm có một món ăn lạ từ tên gọi đến cách chế biến, hấp dẫn tất cả những ai đã từng một lần thưởng thức đó là món tung lò mò.

Bắt nguồn từ tiếng Chăm của chữ “tung lamaow”, nghĩa là ruột bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Với người Chăm, đó là một món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Còn với những thực khách, tung là mò thật sự là một món đặc sản làm quà quý, ngon, lạ và bổ dưỡng.

Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng là món ăn truyền thống của đồng bào Chăm

Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng là món ăn truyền thống của đồng bào Chăm

Người Chăm kiêng ăn thịt heo nên thịt bò là thực phẩm chủ yếu, vậy nên các món đặc sản nơi đây ít nhiều đều làm từ thịt bò. Tung lò mò là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Chăm, và là món quý với những vị khách lần đầu tới nơi đây.

Nguyên liệu chính của món ăn này gồm ruột bò dùng làm bao bên ngoài, còn bên trong là thịt nạc trộn với mỡ được băm nhuyễn. Lẫn trong số thịt và mỡ này còn có tiêu, tỏi, cơm nguội và vài nguyên liệu truyền thống bí truyền của người Chăm. Sau khi quy trình chế biến nguyên liệu hoàn thành, tất cả sẽ được nén vào ruột bò và đem phơi ngoài nắng khoảng ba lần.

Tung lò mò được làm từ thịt bò

Tung lò mò được làm từ thịt bò

Món tung lò mò của người Chăm hấp dẫn mọi người bởi từ lúc chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách chế biến rất lạ. Món lạp xưởng bò làm theo đúng gốc của người Chăm là lấy những phần thịt “tận thu” của con bò như lóc thịt bò vụn còn sót trên xương, mỡ bò và ruột bò. Tuy nhiên, để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi khủ mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy thì xắt nhuyễn.

Khi làm tung lò mò, thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp thịt với tiêu sọ, hoa hồi, một số gia vị thông thường và một loại gia vị bí truyền của người Chăm.
Ruột bò lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi chừng 3 nắng là có thể dùng được. Tùng lo mò để càng lâu càng ngon.
Tung lò mò để càng lâu càng ngon

Tung lò mò để càng lâu càng ngon

Những ngày nắng đẹp, đến Châu Đốc – An Giang, qua phà Tân Châu, đến Phũm Xoài bạn sẽ thấy trước sân các nhà người dân nơi đây giăng những dây “tung lò mò” trông như những tấm rèm béo ngậy màu đỏ.

Theo truyền thống, người Chăm thường nướng hoặc hấp tung lò mò. Còn tung lò mò tại quán Hẻm (đường Bùi Viện, quận 1, TP HCM) chỉ được nướng chứ không hấp. Khi từng khoanh tung lò mò được nướng lên thì lớp ruột bò bên ngoài căng cứng và rịn ra một lớp mỡ bóng và ướt, cùng một mùi thơm ngất ngây kích thích vị giác.

Thưởng thức tung lò mò đúng điệu nhất chính là nướng trên than hồng. Tung lò mờ chín tới đâu ăn tới đó. Chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt. Món tung lò mò phải ăn kèm với rau húng quế, ngò gai và đu đủ ngâm chua ngọt và chấm với tương phở đen, tương ớt thì mới cảm nhận được sự phối hợp gia vị thú vị của người Chăm.

 


Video giới thiệu đặc sản tung lò mò của đồng bào Chăm

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment