ĐỒ KHÔ ĂN VẶT

Cốm làng Vòng – món quà số một đất Sài Thành

Đến Hà Nội thưởng thức các món ngon có ai mà không nhớ đến món cốm. Cốm làng Vòng nổi tiếng mà cả người già lẫn trẻ nhỏ đâu đâu cũng biết, cũng bởi cốm rơi đúng vào dịp trung thu, có đứa trẻ con nào lại không thích cái vị thơm bùi của cốm làng Vòng.

Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực của Việt Nam nói chung và là đặc sản nổi tiếng vào hạng bậc nhất của Hà Nội nói riêng. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (hay còn gọi là thôn Hậu) nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nghề làm cốm làng Vòng Hà Nội bắt nguồn từ truyền thuyết: Vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa bắt đầu uốn câu thì trời đổ mưa to, gió lớn, đê vỡ, ruộng lúa cao nhất đồng cũng chìm nghỉm. Người làng Vòng đành mò cắt những bông lúa còn non ấy đem về rang khô, ăn dần, chống đói. Không ngờ cái sản phẩm bất đắc dĩ ấy lại có hương vị riêng, rất hấp dẫn, khiến người làng Vòng thường hay làm để ăn chơi mỗi khi mùa thu đến.Món cốm làng Vòng có thể xem là món ăn bí truyền vì nó có từ rất lâu đời

Cốm làng vòng là đặc sản nổi tiếng bậc nhất của Hà Nội

Cốm làng vòng là đặc sản nổi tiếng bậc nhất của Hà Nội

Tuy cốm không phải là món ăn của bốn mùa. Nhưng bất kì ai khi mùa thu đến mà chưa có dịp thưởng thức cốm làng Vòng thì coi như chưa đến Hà Nội.

Nói về cách thức làm cốm làng Vòng, tất nhiên là rất nhiều vùng quê biết làm nhưng phải thừa nhận rằng không có đâu làm được hạt cốm dẻo và thơm ngon bằng ở làng Vòng. Người làng Vòng làm cốm rất công phu.

Cốm được làm từ lúa nếp non, ngon nhất là cốm làm từ nếp cái hoa vàng trong cả hai mùa lúa chiêm và lúa mùa. Và người làm cốm thường dùng lúa mùa vào  khoảng cuối hè đầu thu (khoảng rằm tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch). Vào tháng 4 tháng 5 âm lịch có nơi như ở cánh đồng Gôi (Dịch vọng, Từ Liêm, Hà Nội) đã lúa sớm nên đã có cốm bán gọi là cốm chiêm.

Cốm dẹp An Giang

Bánh đa kế món ăn của làng quan họ Bắc Ninh

Muốn cốm ngon thì phải cắt lúa đúng lúc. Lúc già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhào mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã luôn hôm đó. Rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu là công đoạn khó nhất trong nghề làm cốm. Giã cốm bàng loại cối riêng, nhịp chày nhè nhẹ, nhịp nhàng, đều đều và khoan thai như vậy cốm mới mịn và dẻo.

Cốm làng Vòng ngon nhất là được làm từ nếp cái hoa vàng

Cốm làng Vòng ngon nhất là được làm từ nếp cái hoa vàng

Mang trong mình hương vị riêng của Hà Nội, nên để thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế. Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương hoa sen tinh khiết hoặc lá khoai ráy xanh non, bóng nõn mỡ màng và buộc bằng sợi rơm vàng óng.

Cốm có rất nhiều cách thưởng thức. Có thể ăn ngay hoặc chế biến cốm thành các món bánh cốm, cốm xào và chè cốm… Mỗi món có một sức hấp dẫn riêng nhưng tuyệt nhất vẫn là nhâm nhi những hạt cốm mộc. Ăn cốm tươi, người ta có cảm giác tất cả âm hưởng mùa thu tuyệt diệu đều đọng lại trên đầu lưỡi.

Ở đó có hương sen thơm, có mùa lúa chín, chút vị cỏ dại của lá ráy, lạt buộc. Sắc cốm tươi xanh như ngọc bích, nổi trên màu thẫm biếc của lá sen già… màu sắc ấy như hòa tan trong khoảng không xanh biếc của vũ trụ trên cao. Mùa thu Hà Nội, có lẽ đẹp nhất cũng là đây.

 
Video giới thiệu đặc sản cốm làng Vòng Hà Nội

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment