HẢI SẢN KHÔ

Mực một nắng Bình Định, mực một nắng ngon chỉ 350.000đ/kg

Mực một nắng Bình Định là món ăn đặc sản hấp dẫn du khách thập phương khi ăn sẽ cảm thấy độ dai dai bên ngoài nhưng lại giòn sựt bên trong tạo cảm giác rất mới lạ

Mực một nắng thực chất là một dạng đăc biệt của mực khô và luôn có sẵn ở các vùng biển. Nhưng mực một nắng ngon, ngọt nhất thì phải kể đến Bình Định và Côn Đảo. Tại Bình Định và Côn Đảo là hai nơi có độ mặn của nước biển cao và có san hô tạo môi trường sinh sống lý tưởng cho mực và các loại hải sản khác phát triển chính vì thế mực một nắng ở Bình Định và Côn Đảo mới là ngon nhất.

Mỗi khi du khách thưởng thức món mực một nắng Bình Định sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của nắng gió Bình Định ẩn chưa trong món ăn. Theo kinh nghiệm của những ngư dân đánh bắt và chế biến mực một nắng thì loại mực Lá là ngon nhất khi làm mực một nắng. Sau đó mới đến loại mực ống vốn là loại ngon nhất khi làm mực khô. Mực lá có thân mỏng và thịt rất ngọt nên khi làm mực một nắng hương vị đó dường như lại càng đậm đà hơn.

Cách làm mực một nắng Bình Định

Những con mực tươi khi mới bắt được đem bỏ nội tạng và nang mực đi, sau đó được rửa sạch bằng nước biển và đem phơi để mực có được độ mằn mặn. Thay vì phơi 5 – 7 ngày như mực khô thì mực một nắng chỉ phơi đúng một ngày như tên gọi của nó. Với thời gian phơi một ngày nắng chỉ giúp cho bề mặt bên ngoài của mực khô ráo và hơi se lại. Còn thịt bên trong vẫn còn ướt gần như mực tươi nên khi ăn sẽ cảm thấy hơi dai dai ở vỏ ngoài nhưng lại giòn sựt bên trong, đi cùng hương vị ngọt ngào cuốn hút.

Cách làm mực một nắng

Cách làm mực một nắng

Giá mực một nắng Bình Định và cách lựa chọn

Để lựa chọn loại mực một nắng Bình Định ngon ta cần chú ý đến màu sắc và hình dáng bên ngoài của mực chứ không nên chú trọng vào kích thước. Mực một nắng ngon là mực có màu trắng hồng toàn thân, đậm hơn ở phần đầu và đuôi. Mực có thân thẳng, đầu và thân vẫn gắn chặt vào nhau

Mực một nắng ở Bình Định loại ngon thông thường sẽ có giá là 350.000đ/kg với trung bình 3 con 1kg. Mực một nắng tuy ngon nhưng lại rẻ hơn mực khô bởi vì bên trong mực vẫn còn ướt nên khối lượng không thua kém mực tươi là mấy.

Chế biến mực một nắng

Mực một nắng Bình Định có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như nướng, chiên, xào…Nhưng món ăn ngon và đặc biệt nhất làm nên tên tuổi của mực một nắng là món mực một nắng nướng muối ớt. Mực một nắng được rạch những đường gân trên cơ thể và được quét lên một lớp gia vị lên trên bề mặt trước khi đem nướng. Với màu sắc trắng tinh khi nướng mực một nắng sẽ chuyển dần sang màu vàng ươm nhìn rất thích mắt.

Mực một nắng nướng muối ớt

Mực một nắng nướng muối ớt

Mực một nắng phải nướng trên than củi thì mới thể hiện hết được sự tinh túy trong nó. Có lẽ đây cũng là lý do chính lý giải những thắc mắc của nhều người rằng tại sao ăn mực ở Bình Định lại ngon hơn khi mang về nhà chế biến trong khi cùng là một loại.

Bảo quản mực một nắng

Bảo quản mực một nắng cũng không quá khó khăn nhưng phải chú ý. Mực một nắng bản chất bên trong mực vẫn ướt như mực tươi nên phải cho mực vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Thơi gian bảo quản mực một nắng cũng ít hơn mực khô khá nhiều.

Mực một nắng là một món ăn rất ngon, đồng thời cũng là món quà đặc biệt khi dành tặng mọi người.

About the author

Ẩm Thực

Leave a Comment